icon icon icon

Tìm hiểu hệ thống phân tầng thang máy

Đăng bởi: Ctec Việt Nam vào lúc 18/04/2023

Kiểm soát thang máy đã và đang là giải pháp được áp dụng hầu hết các tòa nhà cao tầng. Nhằm giới hạn quyền ra vào đối với những người lạ mặt hoặc không có nhiệm vụ tại đây. Hệ thống giúp đảm bảo an ninh tốt hơn và tránh những sự cố không mong muốn do những người lạ mặt tạo ra.

Hiện nay có 2 hệ thống an ninh được áp dụng khá phổ biến là: Hệ thống phân tầng và không phân tầng thang máy. Ctec sẽ giúp bạn hiểu rõ về các đặc điểm và sự khác nhau giữa hai hệ thống khi sử dụng thẻ từ trong bài viết này nhé.

1. Hệ thống  phân tầng thang máy

Là một giải pháp kiếm soát ở cấp độ cao  hơn của thang máy về vấn đề an ninh. Thẻ của người sử dụng được phân quyền cho từng tầng nhất định. Thường được áp dụng cho nhân viên tại các công ty được quy định tầng nào có thể tới và tầng nào không thể tới.

1.1.  Hoạt động của hệ thống phân tầng thang máy

Để sử dụng được thang máy có sử dụng hệ thống an ninh phân tầng chúng ta cần có một thẻ từ không tiếp xúc. Đã được phân quyền sử dụng  thang máy trước đó ( đã đăng ký thông tin trên hệ thống). Để thực hiện lên hay xuống những tầng hợp lệ, các tầng còn lại sẽ bị vô hiệu hóa (không sáng đèn).

Hệ thống này có quá trình sử dụng cũng tương đối đơn giản. Khi chúng ta sử dụng thang máy chỉ cần kiểm tra thông tin tại đầu đọc. Thẻ hợp lệ thì vị trí các tầng có thể lên xuống sẽ sáng đèn và ngược lại. Sau đó người sử dụng tiến hành lựa chọn tầng cần di chuyển đến.

Bài viết liên quan:

===> Các dự án thi công kiểm soát thang máy cho chung cư

1.2. Cấu tạo hệ thống phân tầng thang máy

+ Thiết bị nhân dạng: Chính là các đầu đọc có khả năng nhận dạng và đọc thông tin thẻ từ. (Hiện nay trên thị trường đang dùng 2 loại đầu đọc của hãng Acerprox,Esmart)

+ Thẻ từ phân tầng thang máy: Thẻ đã được đăng ký thông tin hợp lệ với thiết bị nhân dạng. Các phân quyền được cài đặt sẵn trong thẻ từ thông thường sử dụng thẻ từ Mifare Plus do Ctec cung cấp

+ Bộ điều khiển trung tâm: Thiết bị giúp quản lý và điều khiển giữa các tầng của thang máy, được kết nối cùng với đầu đọc thẻ.

+ Bộ điều khiển phân tầng thang máy: Thiết bị giúp quản lý quyền được phép hoặc khộng được phép sử dụng các tầng trong tòa nhà. Bộ điều khiển phân tầng thang Ctec là một trong những thiết bị phân tầng được sử khá phổ biến hiện nay.

+ Phần mềm quản lý kiểm soát thang máy: Mọi thao tác và quá trình giám sát, theo dõi đều được thực hiện trên phần mềm này.

+ Các thiết bị khác: Bộ chuyển đổi tín hiệu, nút bấm, dây dẫn kết nối…

Tìm hiểu hệ thống phân tầng thang máyTìm hiểu hệ thống phân tầng thang máyTìm hiểu hệ thống phân tầng thang máyTìm hiểu hệ thống phân tầng thang máyTìm hiểu hệ thống phân tầng thang máyTìm hiểu hệ thống phân tầng thang máy

1.3.  Ưu điểm hệ thống phân tầng thang máy

+  Hệ thống an ninh có tính an toàn cao, mọi vấn đề an ninh đều được thắt chặt, sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến trong việc điều khiển thang máy.

+ Giảm thiểu mọi rủi ro, tổn thất tại các tầng có lưu trữ giấy tờ quan trọng, sản phẩm mang tính độc quyền. Bởi người lạ hoặc người không có nhiệm vụ sẽ không được cấp quyền di chuyển tới tầng đó. Để thực hiện những mục đích đánh cắp giấy tờ, sổ sách hay sao chép bản quyền. 

+ Việc quá tải cũng như chờ đợi cho mỗi lần đi thang máy được hạn chế đáng kể

+ Đây được coi là hệ thống an ninh cấp cao dành cho thang máy.

2. Hệ thống không phân tầng thang máy

Hệ thống an ninh được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Thường được sử dụng tại các tòa nhà cao tầng, trụ sở công ty, cơ quan làm việc, chung cư, bệnh viện, trung tâm thương mại…

2.1 Hoạt động của hệ thống không phân tầng

Hệ thống sử dụng các đầu đọc để kiểm soát người sử dụng. Muốn sử dụng thang máy chúng ta cần có một thẻ từ phù hợp (đã được đăng ký thông tin). Để mở thang máy và di chuyển tới tầng mình muốn.

Hệ thống này giúp người sử dụng có thể tới tất cả các tầng trong tòa nhà. Phù hợp với mọi đối tượng, thời gian ra vào. Thương được sử dụng cho thang máy cơ quan để phân luồng nhiệm vụ của nhân viên.

2.1 Cấu tạo hệ thống không phân tầng thang máy

Cơ chế của thang máy không phân tầng giống với hệ thống phân tầng thang máy, nhưng ở hệ thống này không có bộ điều khiển phân tầng.

+ Thiết bị nhân dạng: Chính là các đầu đọc có khả năng nhận dạng và đọc thông tin thẻ từ.

+ Thẻ từ: Đã được đăng ký thông tin hợp lệ

+ Bộ điều khiển trung tâm: Thiết bị giúp quản lý và điều khiển giữa các tầng của thang máy, được kết nối cùng với đầu đọc thẻ.

+ Phần mềm quản lý: Mọi thao tác và quá trình giám sát, theo dõi đều được thực hiện trên phần mềm này.

+ Các thiết bị khác: Bộ chuyển đổi tín hiệu, nút bấm, dây dẫn kết nối…

2.3. Ưu điểm của hệ thống không phân tầng

+ Tạo thuận lợi cho người sử dụng

+ Phận luồng thang máy giúp giảm tắc nghẽn, chen lấn giờ tan tầm

+ Giảm tối thiểu chi phí bảo dưỡng và sửa chữa

+ Giảm lượt sử dụng thang máy không đúng mục đích

+ Kiểm soát thông tin ra vào của người sử dụng mọi lúc.

Sử dụng thang máy tại nhà riêng

Ngoài sử dụng thang máy tại cơ quan công ty, các tòa nhà cao tầng, thang máy còn được sử dụng tại các hộ gia đình bởi tính tiện lợi và hữu ích của nó. Tùy theo thiết kế của ngôi nhà để lựa chọn thang máy một tầng, hai tầng, ba tầng, 4 tầng....sao cho phù hợp.Kích thước ô thang máy gia đình thường nhỏ hơn và có trọng lượng nhẹ hơn.

 Thang máy gia đình loại nào tốt, giá thang máy giá đình là bao nhiêu, nên mua thang máy gia đình loại nào, trọng lượng thang máy gia đình là bao nhiêu... là những vấn đề mà các gia đình quan tâm. Để lựa chọn được chiếc thang máy gia đình tốt và phù hợp, bạn cần tham khảo về giá, trọng lượng, hãng sản xuất, nơi sản xuất ... Thông qua cuốn catalog thang máy mà các đơn vị cung cấp để so sáng và tham khảo. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn các hãng sản xuất thang máy Fujite: Hàn Quốc, Malaysia, Việt Nam, Nhật Bản... hay thang máy Mitsubishi, Osaka... 

Đồng thời phân quyền sử dụng thang máy, để đảm bảo trẻ em không thể đùa nghịch thang máy có thể gây ra các tai nạn.

3. Lưu ý khi sử dụng thang máy di chuyển

Khi sử dụng thang máy được kiểm soát phân tầng hay không phân tầng. Chúng ta cần đặc biệt lưu ý tới những chú ý sau. Để tránh xảy ra các sự cố không mong muốn:

+ Có ý thức khi đi thang máy, biết cách sử dụng và biết về ý nghĩa các thông số của thang máy để sử dụng thang máy tốt nhất.

+ Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn tại khu vực này

+ Khi bị kẹt hoăc bị nhốt trong thang máy hãy bình tĩnh bấm chuông kêu cứu. Không nên tự ý hay cố tình thoát khỏi thang máy. Bởi hầu hết thang máy đều được trang bị các thiết bị cứu hộ tự động.

+ Không chạy nhảy, đùa nghịch trong thang máy. Gây nguy hiểm cho bản thân và người cùng sử dụng.

+ Không cố tình bấm vào các tầng không được phép di chuyển tới tránh làm kẹt bàn phím.

Trên đây là những thông tin về hệ thống phân tầng và không phân tầng thang máy. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn không khỏi bỡ ngỡ khi gặp phải thang máy có đèn tín hiệu các tầng không sáng. Biết cách sử dụng và hiểu về các hệ thông dành cho thang máy. 

Các bạn muốn lắp đặt phân tầng thang máy Liên hệ : 0356.880.728

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để có báo giá tốt nhất thị trường!

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ Quốc Tế

Tầng 3 tòa nhà A25, 18B đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy
Tel/zalo : 098.974.6873 - Email: Kinhdoanh@ctec.com.vn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Dự Án Đã Triển Khai