icon icon icon

Hệ thống NFC và RFID: Cách thức hoạt động và ứng dụng

Đăng bởi: Ctec Việt Nam vào lúc 02/08/2023

RFID và NFC đang được sử dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực: thanh toán, theo dõi tài sản, theo dõi vị trí, Logistic, … Bài viết dưới đây cho chúng ta thấy sự khác biệt giữa hai công nghệ này và các ứng dụng của nó đối với doanh nghiệp.

RFID và NFC là gì

Radio-frequency identification (RFID) là công nghệ giao tiếp không dây có thể nhận dạng các đối tượng duy nhất bằng sóng vô tuyến. Hệ thống RFID bao gồm đầu đọc, thẻ và phần mềm điiều khiển hoạt động của hệ thống và lưu trữ dữ liệu nếu cần.

Đầu đọc gửi tín hiệu đến thẻ. Thẻ truyền thông tin ID trở lại đầu đọc. Sau đó, dữ liệu có thể được truyền đến cơ sở dữ liệu để lưu trữ hoặc phân tích.

Near field communication (NFC) phát triển từ RFID. Nó có thể được coi là một tập con của RFID. Không như RFID, hệ thống NFC là máy phát từ trường chứ không phải máy phát vô tuyến. Hê thống của NFC cũng bao gồm các yếu tố tương tự RFID: đầu đọc, thẻ và phần mềm. Trong thực tế, chúng hoạt động giống như hệ thống RFID.

Hệ thống RFID và NFC

RFID và NFC có các nguyên tắc và ứng dụng làm việc tương tự nhau. Tuy nhiên, đặc điểm của chúng khác nhau, khiến chúng đặc biệt phù hợp với các lĩnh vực khác nhau.

  • Tầm đọc

Tầm đọc hầu hết thiết bị RFID phổ thông vào khoảng 3 – 6. Thẻ không cần nằm trong tầm nhìn của dầu đọc. Tầm đọc của NFC rất ngắn, vào khoảng 1 – 10cm. và thẻ nên ở trong tầm nhìn của đầu đọc.

  • Kiểu giao tiếp

RFID chỉ có khả năng giao tiếp một chiều. Đầu đọc nhận dữ liệu từ thẻ nhưng không phản hồi lại nó. Thiết bị NFC có thể hoạt động như cả đầu đọc và thẻ, bằng cách chuyển đổi vai trò. Nói cách khác, chúng có khả năng giao tiếp hai chiều và có thể trao đổi thông tin.

  • Tốc độ truyền dữ liệu

NFC có tốc độ truyền khá chậm. Tốc độ truyền không vượt quá 424 kbit/s. Các thiết bị RFID thường nhanh hơn. Ngoài ra, đầu đọc RFID có thể quét nhiều thẻ cùng lúc, không giống như đầu đọc NFC chỉ đọc 1 thẻ.

  • Kiểu dữ liệu

Thẻ RFID chỉ lưu thông tin ID thông thường.Thẻ NFC có thể lưu nhiều trường dữ liệu có có bộ nhớ lớn và có thể lưu nhiều kiểu dữ liệu khác nhau, điều này giúp nó phù hợp cho các giao dịch thanh toán.

Ứng dụng của RFID

Kiểm soát truy cập: Công nghệ RFID thường được sử dụng trong bảo mật. Thẻ và huy hiệu được cấp quyền truy cập vào máy tính, khu vực hạn chế.

Hệ thông kiểm soát thời gian thực: Với RFID, chúng ta có thể theo dõi vị trí của nhân viên, khách hàng, công cụ, hàng hóa và các tài sản khác theo thời gian thực.

Logistics và chuỗi cung ứng: Một số loại thẻ RFID dễ dàng đọc ngay cả khi chúng đang di chuyển. Do tính năng này chúng được sử dụng trong hệ thống theo dõi phương tiện và hàng hóa.

Quản lý hàng tồn kho: Với RFID, việc quản lý hàng tồn kho trở nên dễ dàng hơn. Công nghệ này cũng hữu ích cho các nhà bán lẻ muốn theo dõi tài sản tại nhiều điểm bán hàng.

Theo dõi động vật: Một số thiết bị RFID sử dụng tần số có khả năng xuyên qua nước trong cơ thể động vật. Nó làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các giải pháp theo dõi động vật.

Tiếp thị: Các chuyên gia tiếp thị tìm ra những cách sáng tạo để hưởng lợi từ công nghệ này. Nó được sử dụng trong áp phích quảng cáo, vật phẩm thông minh, ứng dụng di động, v.v.

Truy cập phương tiện: Người ta có thể bảo vệ xe của mình khỏi những tên trộm bằng hệ thống khởi động, thiết bị cố định và hệ thống ra vào bằng công nghệ RFID.

Phòng chống chộm cắp: Thẻ RFID được gắn vào quần áo trong cửa hàng để ngăn chặn hành vi trộm cắp.

Trong việc cuộc đua: Thẻ được gắn vào đồng phục thể thao. Nó cho phép ban quản lý theo dõi những người tham gia và thời gian chính xác họ vượt qua vạch đích.

Ứng dụng của NFC

Thanh toán không tiếp xúc: Vì NFC có phạm vi rất ngắn nên tín hiệu của nó rất khó bị chặn. Nó làm cho công nghệ an toàn cho các khoản thanh toán không tiếp xúc.

Trao đổi dữ liệu: NFC có khả năng giao tiếp hai chiều, cho phép hai thiết bị trao đổi dữ liệu.

Kiểm soát truy cập: Giao tiếp trường gần cũng được sử dụng để truy cập không cần chìa khóa vào các phương tiện hoặc khu vực hạn chế.

Kiểm soát truy cập: Công nghệ NFC được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe. Thẻ NFC cho phép nhân viên theo dõi tình trạng và hồ sơ của bệnh nhân, kiểm tra lịch trình và truy cập các thiết bị cần thiết.

Chăm sóc sức khỏe: Công nghệ NFC được sử dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe. Thẻ NFC cho phép nhân viên theo dõi tình trạng và hồ sơ của bệnh nhân, kiểm tra lịch trình và truy cập các thiết bị cần thiết.

Bán vé thông minh: Vé thông minh sử dụng NFC để cấp quyền truy cập vào phương tiện giao thông công cộng, buổi hòa nhạc, phim ảnh, v.v.

Sản xuất và hậu cần: Thẻ có thể được sử dụng để xác định sản phẩm ở các giai đoạn khác nhau: sản xuất, đóng gói, vận chuyển, v.v. Chúng cũng có thể hữu ích cho hậu cần.

Tiếp thị: Các nhà tiếp thị tận dụng thẻ NFC bằng cách quảng cáo các sản phẩm và sự kiện thông qua NFC, cung cấp phiếu giảm giá hoặc dẫn người mua tiềm năng đến các trang web, blog và video.

Những điều cần để ý khi chọn giữa RFID và NFC

Khoảng cách khi đọc

Khoảng cách để đầu đọc có thẻ đọc thẻ dựa vào 2 nhân tố: dải tần của thiết bị và công suất của máy. Trong khi NFC chỉ hoạt động ở tần số 13.56 MHz. Thẻ RFID có thể hoạt động ở nhiều dải tần khác nhau: Tần số thấp, Tần số cao và Tần số siêu cao. Nói chung tần số càng cao thì phạm vi càng dài. Nhưng điều này sẽ làm giảm khả năng sóng vô tuyến có thể xuyên qua vật liệu.

Phạm vi của các thiết bị có thể được tăng lên với các thẻ hoạt động và bán hoạt động có nguồn năng lượng riêng. Tuy nhiên, điều này sẽ yêu cầu thay pin thường xuyên.

Nội dung của các đối tượng được gắn thẻ và thành phần của chúng

Khoảng cách đọc cũng phụ thuộc vào mặt hàng được gắn thẻ vào và chúng chứa gì. Cụ thể, chất lỏng giảm khả năng đọc của thẻ. Hầu hết thẻ RFID không hoạt động khi đặt trên bề mặt kim loại. Một số mặt hàng cần loại thẻ kháng kim loại.

HÌnh dáng và kích thước

Thẻ có nhiều hình dáng và kích thước. Một số loại khá lớn và dễ chú ý. Một số loại nhỏ và linh hoạt, để có thể gắn vào giấy tờ và các bề mặt tương tự. Thẻ cũng sử dụng nhiều phương thức gắn khác nhau từ dán đến đinh và ốc.

Điều kiện môi trường

Giống như thiết bị điện tử, thẻ nhạy cảm với điều kiện môi trường như: độ ẩm, nhiệt độ nóng và lạnh, rung chấn, tác nhân hóa học, … Một số thẻ yêu cầu được đặt trong một vỏ bọc chắc chắn. Nhưng nếu các thẻ đó được sử dụng trong môi trường ôn hòa thì việc nó được bảo vệ như vậy là quá mức.

Dung lượng bộ nhớ

Nếu cần lưu nhiều thông tin trong thẻ bạn sẽ cần thẻ có dung lượng dữ liệu lớn. Mặt khác, vấn đề có thể giải quyết bằng cách kết hợp thẻ ít bộ nhớ với dữ liệu trực tuyến. Trong trường hợp này, dữ liệu bổ sung về sản phẩm có thể được lưu trong cơ sở dữ liệu.

Lời kết

RFID và NFC được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề từ bán lẻ đến sản xuất và hậu cần. Tính linh hoạt của các công nghệ cho phép các doanh nghiệp tìm thấy các ứng dụng khác thường và thậm chí phi thường cho các hệ thống như vậy. Nó giúp các doanh nghiệp đo lường hiệu quả của nhân viên, cải thiện sơ đồ mặt bằng của các cửa hàng của họ, biết họ có bao nhiêu tài nguyên quý giá ở đâu và hơn thế nữa.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để có báo giá tốt nhất thị trường!

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ Quốc Tế

Tầng 3 tòa nhà A25, 18B đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy
Tel/zalo : 098.974.6873 - Email: Kinhdoanh@ctec.com.vn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Dự Án Đã Triển Khai