icon icon icon

Thẻ Từ Và Thẻ Chip Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Thẻ Từ Và Thẻ Chip

Đăng bởi: Ctec Việt Nam vào lúc 28/12/2022

Thẻ từ và thẻ chip là các loại thẻ đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó xuất hiện ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống và đóng một phần vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu định nghĩa của nó dẫn đến việc lựa chọn sai mục đích, tốn kém chi phí. Tham khảo bài viết dưới đây, Ctec sẽ giải đáp sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ gắn chip.
 

Thẻ từ là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Thẻ từ là loại thẻ sử dụng dải băng từ màu đen hoặc màu nâu để gắn trên bề mặt. Dải băng từ này được tạo thành bởi những hạt từ tính nhỏ li ti và có nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của chủ sử hữu thẻ.

Thẻ từ là gì

Thẻ từ sử dụng dải băng từ màu đen hoặc nâu trên mặt thẻ

Thông tin trên thẻ chỉ được mã hóa một lần và khi quẹt qua các dụng cụ chuyên dùng thì thông tin sẽ được giải mã như máy chấm công, kiểm soát việc ra vào của hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Ứng dụng của thẻ từ khá đa dạng như làm thẻ thang máy, thẻ ra vào phòng khách sạn, thẻ ATM, thẻ mở khóa nhà, thẻ tích điểm…

Tuy nhiên, thẻ từ đang dần được thay thế bởi nguy cơ rủi ro bảo mật cao, xâm nhập sao chép nội dung cá nhân. Các thiết bị ghi/đọc thẻ có thể thay đổi nội dung trên thẻ và chuyển dữ liệu qua thẻ từ trắng khác. Điều này gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến người sở hữu thẻ như mất tiền, xe, hay nhiều thứ khác nữa…

Ngoài ra, thẻ từ rất dễ bị hư hỏng hoặc làm sai lệch thông tin đã mã hóa trước đó khi đặt gần các môi trường có từ tính mạnh như nam châm, ti vi, loa, đài…

Thẻ chip là gì? Đặc điểm và ứng dụng

Thẻ chip là loại thẻ có hình dạng giống với thẻ từ nhưng được làm bằng nhựa dẻo và có gắn chip điện tử trên mặt thẻ. Con chip này hoạt động độc lập với thẻ và có khả năng lưu trữ những thông tin quan trọng đã được mã hóa. Và chỉ cho phép giải mã qua các phần mềm chuyên dụng tương ứng.

Hiện nay, có rất nhiều nước trên thế giới áp dụng thẻ chip thay thế cho thẻ từ để tăng độ bảo mật thông tin và tránh các trường hợp giả mạo gây ra thiệt hại. Tuy nhiên, bởi chi phí mua thẻ và máy đọc mã cao nên thẻ chip mới đang được sử dụng ở lĩnh vực ngân hàng, căn cước công dân…

Trong bài viết này, Ctec sẽ giới thiệu đến bạn hai loại thẻ chip thông dụng hiện nay là thẻ chip tiếp xúc và thẻ chip phi tiếp xúc.

Thẻ chip là gì

Thẻ chip mang đến khả năng bảo mật cao, xử lý dữ liệu nhanh

Thẻ chip có tiếp xúc

Đây là loại thẻ mà nếu người sử dụng muốn ghi, xóa hay truy xuất dữ liệu đã được mã hóa trên thẻ thì phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị đầu đọc. Tức là, thẻ phải được đặt vào trong khe thẻ của máy đọc chuyên dụng.

Khi sử dụng thẻ chip có tiếp xúc thì độ bảo mật thông tin sẽ cao hơn nhưng tốn thời gian thao tác và xử lý dữ liệu. Vì vậy nó thường được sử dụng ở lĩnh vực ngân hàng làm thẻ ATM để giao dịch tiền bạc.

Thẻ chip không tiếp xúc

Thẻ chip không tiếp xúc là loại thẻ không cần cắm trực tiếp thẻ vào đầu đọc mà chỉ cần quẹt qua hoặc thẻ nằm trong phạm vi đọc từ 2 – 20cm. Chip của loại thẻ này được gắn một ăng-ten chạy ẩn bên trong thân thẻ, thực hiện chức năng giao tiếp với đầu đọc.

Chính dựa vào ưu điểm không tiếp xúc mà nó mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng và đáp ứng được nhu cầu của nhiều công việc bởi tốc độ xử lý nhanh.

Ứng dụng chủ yếu như kiểm soát xe ra vào, hệ thống quá cảnh, phương tiện giao thông công cộng, máy giữ xe thông minh, thẻ ra vào khách sạn, thang máy…

Hiện nay có 3 loại thẻ chip không tiếp xúc cơ bản đó là thẻ proximity (RFID), Thẻ Mifare, Thẻ KeyFob. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại phù hợp để tối ưu hóa chi phí.

Sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ chip?

Thẻ từ và thẻ chip khác nhau như thế nào? Cùng theo dõi bảng so sánh giữa thẻ từ và thẻ gắn chip dưới đây.

Sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ chip

Hình ảnh thẻ từ và thẻ chip

Tiêu chí so sánh Thẻ từ Thẻ chip
Thiết kế Sử dụng dải băng từ màu đen hoặc nâu Gắn chip điện tử chứa thông tin đã mã hóa
Chi phí Giá mua thẻ từ và máy đọc thẻ rẻ hơn Cao hơn
Độ an toàn Kém hơn thẻ chip, dễ bị giải mã Bảo mật ổn định, tốt hơn
Tốc độ xử lý Chậm hơn thẻ chip Tốc độ xử lý vượt trội hơn
Khả năng lưu dữ liệu Ít hơn Nhiều hơn
Độ bền Dễ xước gây mất thông tin trên thẻ Có thể xóa và ghi lại thông tin với một số loại
Khả năng tích hợp thêm ứng dụng khác Không có Có thể tích hợp thêm ứng dụng
Đọc ghi Dễ bị thay đổi nội dung bởi thiết bị đọc ghi, bị hư hỏng do nhiễm từ hoặc va chạm mạnh Con chip có bộ vi xử lý hoạt động độc lập.
Ứng dụng Thẻ ra vào bãi xe, thẻ tích điểm, thẻ lên xuống thang máy… Thẻ chấm công, thẻ khóa nhà, hạn chế truy cập vào các khu an toàn cao, thẻ vào phòng khách sạn, thẻ chung cư, thẻ ngân hàng…

Qua bài viết, chúng ta cũng đã nhận ra được sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ chip. Tùy vào mục đích sử dụng yêu cầu tốc độ xử lý, tính bảo mật, hay chi phí mà chúng ta chọn loại phù hợp nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THẺ QUỐC TẾ

Ctec là một thương hiệu về giải pháp an ninh, kiểm soát cung cấp các thiết bị đầu đọc thẻ từ, thẻ từ, camera an ninh, barie kiểm soát.... Thành lập từ năm 2009, Ctec là thành quả tập thể của Những Con Người Dám Nghĩ Dám Làm và chấp nhận thách thức

  • TRỤ SỞ CHÍNH: Tầng 2, số nhà 44 ngõ 121 Thái Hà, phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
  • VP HÀ NỘI: Tầng 3 tòa nhà A25, 18 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • VP tại Đà Nẵng: Tầng 3, Số 5 Cao Thắng, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để có báo giá tốt nhất thị trường!

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ Quốc Tế

Tầng 3 tòa nhà A25, 18B đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy
Tel/zalo : 098.974.6873 - Email: Kinhdoanh@ctec.com.vn
sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ chip thẻ chip thẻ từ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Dự Án Đã Triển Khai