icon icon icon

Thẻ RFID là gì? Những ứng dụng vào thực tiễn

Đăng bởi: Ctec Việt Nam vào lúc 09/05/2023

Ngày nay, công nghệ RFID đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhờ chi phí sản xuất giảm mà các công ty vừa và nhỏ cũng có thể tiếp cận với giải pháp RFID giúp nâng cao hiệu quả hoạt động. Với sự hỗ trợ của những thẻ RFID giá rẻ đến từ thương hiệu uy tín, việc quản lý trở nên đơn giản, tiết kiệm và chính xác hơn.

Thẻ RFID giá rẻ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động của doanh nghiệp

Thẻ RFID là gì?

RFID ở đây chính là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh là “Radio Frequency Identification”, chính là công nghệ ứng dụng nhận dạng sóng vô tuyến vào quản lý. Mỗi đối tượng cần quản lý sẽ được gắn thẻ RFID có thể phát hoặc phản hồi sóng vô tuyến đến đầu đọc tương ứng làm nhiệm vụ cung cấp thông đầu vào cho hệ thống quản lý.

Như vậy, bên cạnh thiết bị thu sóng thì thẻ RFID là một bộ phận quan trọng làm nên hệ thống RFID hoàn chỉnh. Các băng tần được sử dụng trong giải pháp RFID dao động từ 125Khz đến 900Mhz. Tùy theo tần số mà chúng ta có thể phân loại hệ thống RFID thành: LF (tần số thấp), HF (tần số cao) và UHF (tần số siêu cao). Mỗi công nghệ sẽ có lợi thế riêng và mang đến nhiều lợi ích khác nhau.

Phân loại thẻ RFID

Cấu tạo thẻ RFID giá rẻ hay cao cấp đều bao gồm hai bộ phận: chip lưu trữ dữ liệu định danh duy nhất và ăng-ten để tương tác với đầu đọc. Hiện nay, thẻ RFID được phân làm ba loại: thụ động, bán chủ động và chủ động.

Thẻ thụ động

Hiểu đơn giản là bản thân thẻ không phát sóng điện từ được. Lý do là vì trong thẻ không tích hợp nguồn điện nên mạch IC chỉ hoạt động khi nhấn được tín hiệu sóng radio từ đầu đọc. Sau khi được kích hoạt, thẻ sẽ phát ra sóng điện từ để phản hồi lại.

Với nguyên lý hoạt động như trên, ăng-ten của thẻ thụ động vừa đóng vai trò thu sóng, vừa phát sóng để phản hồi. Bên cạnh đó, nhờ không có bộ nguồn nên kích thước thẻ khá nhỏ gọn nhưng không thể truyền tín hiệu đi xa được.

Thẻ RFID thụ động không thể truyền tín hiệu đi xa được

Thẻ bán chủ động

Nhìn chung thì cơ chế hoạt động của thẻ bán chủ động cũng tương tự với thẻ thụ động. Điểm khác biệt của thẻ bán chủ động đó là được tích hợp viên biên ngỏ cấp nguồn liên tục cho IC, qua đó giảm bớt áp lực thu sóng phản hồi của ăng-ten.

Thẻ bán chủ động không có khả năng phát sóng nhưng luôn trong trạng thái sẵn sàng chờ nhận sóng. Khi nhận được tín hiệu tương ứng của đầu phát, thẻ ngay lập tức sẽ được kích hoạt và phát sóng phản hồi. Nhờ sự hỗ trợ của nguồn pin. thẻ hoạt động “nhạy” hôn và có thể tương tác với đầu đọc từ khoảng cách xa hơn so với thẻ thụ động.

Thẻ RFID bán chủ động có khoảng cách đọc xa hơn thẻ bị động

Thẻ chủ động

Thẻ RFID chủ động (han con được gọi là thẻ “beacon”) có cơ chế hoạt động khác biệt hoàn toàn so với thẻ bị động hay thẻ bán chủ động. Trong thẻ có tích hợp nguồn cấp điện liên tục cho tất cả mạch IC để phát tín hiệu trực tiếp đến bộ đọc.

Với nguồn điện hoạt động liên tục, khoảng cách đọc của loại thẻ này là xa nhất và có thể lên đến hàng chục mét. Không những thế, lượng dữ liệu truyền và thu được trong một đơn vị thời gian là rất lớn. Các loại thẻ RFID chủ động chất lượng cao có thời gian hoạt động có thể lên đến 3 - 5 năm.

Thẻ RFID chủ động có khoảng cách hoạt động lên đến hàng chục mét

Những ứng dụng của thẻ RFID vào thực tiễn

Thẻ RFID nói riêng và hệ thống RFID nói chung là công cụ hỗ trợ cho chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Cụ thể là hệ thống có những ứng dụng sau:

  • Theo dõi hàng hóa từ nơi sản xuất cho đến khi phân phối đến tay khách hàng.
  • Theo dõi để đảm bảo các khâu như tồn kho, bảo quản, vận chuyển và phân phối sản phẩm.
  • Quản lý các tài sản như máy móc, công cụ, thiết bị và xe cộ.
  • Kiểm soát hàng tồn kho tại các cửa hàng bán lẻ để có kế hoạch bổ sung nhanh chóng.
  • Kiểm kê hàng hóa trong kho nhanh chóng và chính xác.
  • Quản lý công nhân ra vào khu vực sản xuất, đảm bảo an ninh hàng hóa, nhận dạng và truy xuất container.

Ngoài những ứng dụng trên, thẻ RFID còn được tích hợp trong các hệ thống bãi giữ xe tự động, nuôi trồng thủy sản, thư viện thông minh và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Ctec- Đơn vị phân phối thẻ RFID giá rẻ uy tín

Hiện nay, Ctec đang là một trong những đơn vị cung cấp thẻ RFID giá rẻ uy tín hàng đầu. Những sản phẩm Ctec phân phối đến từ những thương hiệu nổi tiếng như: Impinj, NXP, Alien,... với chất lượng đảm bảo.

Không chỉ mang đến sản phẩm, Ctec còn hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hệ thống quản lý thông minh bằng công nghệ RFID. Công ty có những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an ninh và kiểm soát sẽ giúp giải quyết những bài toán cụ thể nhất của doanh nghiệp.

Cùng với đó, Ctec còn được khách hàng đánh giá giá cao về dịch vụ hậu mãi. Đó là những hỗ trợ vận chuyển toàn quốc, lắp đặt miễn phí hay hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp. Bạn chắc chắn sẽ hài lòng về những giá trị mà doanh nghiệp mình nhận được.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến thẻ RFID giá rẻ cũng như giải pháp quản lý, xin vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 0356.880.728 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để có báo giá tốt nhất thị trường!

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ Quốc Tế

Tầng 3 tòa nhà A25, 18B đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy
Tel/zalo : 098.974.6873 - Email: Kinhdoanh@ctec.com.vn
sao chép thẻ rfid thẻ mifare thẻ rfid thẻ uhf
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Dự Án Đã Triển Khai