icon icon icon

RFID là gì? Tính năng và ưu điểm của nó trong sản xuất

Đăng bởi: Ctec Việt Nam vào lúc 09/05/2023

RFID là gì? Tính năng và ưu điểm của nó trong sản xuất 

Công nghệ RFID hiện nay đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Sự xuất hiện của đầu đọc thẻ thông minh RFID đã mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích bất ngờ. Vậy công nghệ RFID là gì? Hệ thống RFID có những ưu điểm gì? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm thấy đáp án chính xác nhất. 

RFID là gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0, chắc hẳn mọi người đã từng nghe đến công nghệ RFID. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng hiểu rõ công nghệ này là gì. Vậy cụ thể công nghệ RFID là gì? Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này. 

RFID là viết tắt của cụm tiếng Anh Radio Frequency Identification, hay chính là công nghệ nhận dạng qua tần số vô tuyến. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là công nghệ sử dụng kết nối sóng vô tuyến để xác định, theo dõi các vật thể thông qua các thẻ nhận dạng. Với công nghệ RFID, người sử dụng có thể xác định các vật thể trong khoảng cách từ 50cm - 10m chỉ với một thẻ RFID và đầu đọc thẻ thông minh. 

RFID là gì? Tính năng và ưu điểm của nó trong sản xuất

Công nghệ RFID ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Với công nghệ RFID, chúng ta không sử dụng các yếu tố như mã vạch, tia sáng,... Công nghệ này cho phép đọc dữ liệu “không tiếp xúc” thông qua các con chip và đường sóng vô tuyến. Do vậy, quá trình lắp đặt và sử dụng các thiết bị công nghệ RFID thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Cấu tạo của hệ thống công nghệ RFID

Hệ thống thiết bị sử dụng công nghệ RFID được cấu tạo gồm hai bộ phận chính. Đó là thiết bị phát mã RFID gắn chip và bộ đọc thẻ RFID. Thông tin chi tiết về hai bộ phận này như sau: 

 • Thiết bị phát mã RFID được gắn ăng-ten có tác dụng thu/ phát sóng điện tử. Thiết bị này sẽ được gắn vào các vật cần nhận dạng. Mỗi thiết bị sẽ chứa một mã số nhất định, các mã số này là duy nhất và không trùng nhau. Dung lượng lưu trữ của các thẻ gắn chip RFID rất lớn. Bộ phận này có thể cung cấp cho người dùng các thông tin cơ bản của sản phẩm như tên, ngày nhập kho, xuất kho, giá,... 
 • Đầu đọc thẻ thông minh RFID có tác dụng đọc và xác nhận thông tin từ thiết bị RFID tag. Thiết bị này được thiết kế với những vai trò đặc biệt quan trọng. Chúng giúp xác định các thông tin từ chip và cung cấp các dữ liệu cần thiết cho người dùng thông qua phần mềm điều khiển tại máy chủ. 

RFID là gì? Tính năng và ưu điểm của nó trong sản xuất

Hệ thống RFID có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính

Một số tính năng nổi bật của công nghệ RFID 

Không phải ngẫu nhiên mà công nghệ RFID lại ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Có thể thấy hệ thống công nghệ này được thiết kế với rất nhiều tính năng vô cùng nổi bật. Cụ thể: 

 • Kiểm soát sản phẩm trong dây chuyền sản xuất: Công nghệ RFID có công dụng kiểm soát các sản phẩm trong từng giai đoạn của quá trình sản xuất. Từ đó giúp người quản lý nắm rõ được năng suất sản xuất, nâng cao chất lượng đầu ra của sản phẩm. 
 • Phân loại vật tư, hàng hóa, nguyên liệu trong nhà kho: Các sản phẩm, vật tư,... trong kho sẽ được gắn thẻ tag phát mã RFID. Thông qua đầu đọc thẻ thông minh RFID, người quản lý sẽ dễ dàng kiểm tra, phân loại các loại vật tư, nguyên liệu, hàng hóa,... trong kho. Nhờ đó, quá trình nhập/ xuất kho, kiểm kê,... sẽ diễn ra nhanh chóng cũng như chính xác hơn. 
 • Hỗ trợ theo dõi hàng hóa trong quá trình vận chuyển: Nhờ công nghệ RFID kết nối cùng internet và đám mây, các loại hàng hóa được gắn chip phát mã RFID sẽ được theo dõi, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển. 

RFID là gì? Tính năng và ưu điểm của nó trong sản xuất

Công nghệ RFID có rất nhiều tính năng nổi bật

Ưu điểm của công nghệ RFID

Công nghệ RFID mang lại cho đời sống con người rất nhiều lợi ích thiết thực. Điều này có được là nhờ các ưu điểm nổi bật của công nghệ RFID. Sau đây là một số ưu điểm vô cùng nổi bật của hệ thống công nghệ RFID: 

 • Hệ thống công nghệ RFID quét các dữ liệu thông qua tần số sóng vô tuyến và không cần đến các tiếp xúc vật lý đối với sản phẩm. Điều này giúp quá trình quét thông tin sản phẩm diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. 
 • Thẻ tag RFID có khả năng lưu trữ khối lượng thông tin vô cùng lớn. 
 • Công nghệ RFID có chi phí không quá đắt, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. 
 • Đầu đọc thẻ thông minh RFID có khả năng đọc dữ liệu thẻ tag xuyên qua bê tông, đá, tuyết và nhiều môi trường khắc nghiệt. 
 • Khả năng bảo mật thông tin của công nghệ RFID vô cùng vượt trội. 
 • Một thẻ tag có thể sử dụng được nhiều lần, người dùng có thể sửa hoặc viết lại thông tin trong thẻ tag. 

Trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về công nghệ RFID và các tính năng nổi bật của nó. Nếu quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt và sử dụng hệ thống đầu đọc thẻ thông minh RFID, xin mời liên hệ website: https://ctec.com.vn/  Đội ngũ chuyên viên đến từ Ctec sẽ có mặt và đồng hành cùng tất cả các khách hàng. 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để có báo giá tốt nhất thị trường!

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ Quốc Tế

Tầng 3 tòa nhà A25, 18B đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy
Tel/zalo : 098.974.6873 - Email: Kinhdoanh@ctec.com.vn
thẻ em thẻ mifare thẻ móc khóa rfid thẻ rfid ứng dụng thực tiến của thẻ rfid trong sản xuát đầu đọc thẻ rfid
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Dự Án Đã Triển Khai