icon icon icon

Công nghệ RFID là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của RFID

Đăng bởi: Ctec Việt Nam vào lúc 26/12/2022

Mỗi khi chúng ta mua máy quét mã vạch hay máy in mã vạch các nhà cung cấp thường tư vấn máy này quét được mã RFID hay máy này in được RFID. Vậy công nghệ RFID là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng ra sao? Cùng Ctec.com.vn tìm hiểu trong bài viết này.

Công nghệ RFID là gì?

RFID là gì? RFID là viết tắt của từ Radio Frequency Identification là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Khi đó cả hai thiết bị hoạt động thu phát sóng trong cùng tần số và tần số đó thường được sử dụng trong RFID là 125Khz hoặc 900Mhz .

Công nghệ RFID là gì
công nghệ RFID là gì

Một thiết bị RFID được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là thiết bị đọc và thiết bị phát mã có gắn chip. Trong đó thiết bị đọc được gắn antenna thu phát sóng điện từ, còn thiết bị phát mã RFID được gắn với vật cần nhận dạng, mỗi thiết bị RFID có chứa một mã số nhất định sao cho không trùng lặp với nhau.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ RFID

Thiết bị RFID reader phát ra sóng điện từ ở một tần số cụ thể nào đó và thiết bị phát mã RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được sóng được điện từ này và thu nhận năng lượng từ đó phát lại cho thiết bị RFID biết mã số của mình. Ngay lúc đó RFID reader biết được tag nào đang hoạt động trong vùng sóng điện từ.

Công nghệ RFID là gì
ứng dụng Rfid trong đời sống

Ứng dụng công nghệ RFID

Ứng dụng tiêu biểu và thiết thực nhất là chống mất trộm trong cửa hàng thời trang hay siêu thị hàng hóa. Khi đó các chip RFID tag sẽ được gắn với các mã số hàng hóa. Thiết bị RFID reader và antenna được gắn với bên ngoài cửa kiểm soát. Khi đó đồ vật, hàng hóa chưa được tháo chip ra ngoài cửa kiểm soát thì thiết bị Reader dễ dàng nhận thấy và phát ra cảnh báo.

Ngoài ra còn một ứng dụng khác là sản xuất khóa chống trộm xe máy. Việc ứng dụng công nghệ RFID vào khóa chống trộm sẽ làm cho tên trộm phải bỏ cuộc. Như vậy chúng ta đã hình dung được RFID là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng ra sao. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích và thú vị hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để có báo giá tốt nhất thị trường!

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ Quốc Tế

Tầng 3 tòa nhà A25, 18B đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy
Tel/zalo : 098.974.6873 - Email: Kinhdoanh@ctec.com.vn
in ấn thẻ từ RFID RFID là gì sao chép thẻ từ thẻ từ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Dự Án Đã Triển Khai